Mở tầm nhìn

Thăm nhà của người giàu nhất thế giới

Không sở hữu máy bay riêng, du thuyền hay những tài sản xa xỉ khác, tỷ phú giàu nhất hành tinh Carlos Slim sống trong một ngôi nhà có 6 phòng ngủ, lái một chiếc Mercedes cũ kỹ. Ông chỉ "vung" tiền cho niềm đam mê lớn lao duy nhất của mình, đó là mỹ thuật.

sự kiện nóng

Carlos Slim, người giàu nhất thế giới năm 2010, sở hữu một khối tài sản kếch xù lên đến 53,3 tỷ đô la nhưng ông Slim vẫn thích "trung thành" với chiếc Mercedes bao năm qua. Ông thích tự mình lái xe, coi việc luồn lách qua các con phố ùn tắc là một cách để thưởng thức cuộc sống.

 Con trai của ông là Marco Antonio - "Tony" 42 tuổi cho biết mặc dù có đoàn vệ sĩ đi kèm nhưng bố của anh bình thường vẫn tự mình lái xe. "Ông ấy luôn luôn như thế", anh ta nói.

 Slim không thích khoe khoang sự giàu có của mình. Ông vẫn sống trong một ngôi nhà giản dị với 6 phòng ngủ, cách văn phòng làm việc của ông một dặm. Người đàn ông 71 tuổi này không quan tâm đến những siêu du thuyền hào nhoáng hay những tòa biệt thự nguy nga tráng lệ.

 

Carlos Slim Helu đứng trong văn phòng của mình, đằng sau là bức tranh tranh "Thung lũng của Mexico nhìn từ Hacienda de los Morales" của  danh họa Conrad Wise Chapman (Ảnh Polaris)

Ông mặc một bộ comple sọc nhỏ màu xám, có thể được thiết kế bởi Brioni, một nhà thiết kế nổi tiếng ở Italia nhưng lại đeo một chiếc đồng hồ nhìn rất tầm thường với một chiếc dây bằng da. Đôi giày da đen sáng bóng nhưng không rực rỡ hơn bất kỳ doanh nhân Mexico chân chính nào khác.

 Ông dành sự ưu ái của mình cho những điếu xì gà Cuba, chúng luôn được đặt trên bàn làm việc của ông và một niềm đam mê lớn lao dành cho nghệ thuật. Một bảo tàng mới cho bộ sưu tập khổng lồ của ông sẽ mở cửa vào tuần tới ở Mexico, sự hào nhoáng của nó thể hiện rõ rệt từ chuyến viếng thăm văn phòng của ông.

 Trụ sở chính nằm trong một tòa nhà khiêm tốn trong khu thương mại của thành phố Mexico. Trong hành lang là một tác phẩm bằng đồng Pietà của Michelangelo, trong khi những bức tường được bảo phủ bởi các tác phẩm của danh họa Van Goghs, Renoirs và El Grecos.

 Sau cánh cửa là một tác phẩm của danh họa người Pháp, Auguste Rodin, đây chỉ là một trong số 380 tác phẩm của danh họa này mà Slim sở hữu. Chính vì thế mà người ta nói "tiền không phải là vấn đề" khi nói đến bộ sưu tập của ông.

 Năm ngoái, theo tính toán của Forbes, với tổng tài sản 53,3 tỷ USD ông đã vượt qua Bill Gates để trở thành người đàn ông giàu nhất thế giới. Đây là lần đầu tiên trong 16 năm qua, người đàn ông giàu nhất thế giới tuột khỏi tay người Mỹ.

 Tài sản của Carlos Slim có được thông qua một khối các công ty lớn, đặc biệt là viễn thông. Chúng bao gồm cả thu nhập từ các công ty điện thoại Amrica Movil, ngân hàng, các công ty bán lẻ, khai thác dầu mỏ, xây dựng, nhà hàng, in ấn và bảo hiểm. Thị trường của ông bao phủ khắp Mexico. Không có gì quá ngạc nhiên khi đất nước Mexico được gọi là "Slimlandia".

Tuy nhiên, ông vua của Slimlandia lại ấn nảu tại một "vương quốc" nhỏ bé. Đó là khu vực Lomas de Chapultepec, một ngọn đồi phía Tây của thành phố, được xây dựng vào những năm 1930 và được thiết kế cho nhà ưu tú của thành phố Mexico trong biệt thự sang trọng giữa các cây đại lộ. Ông kinh doanh ở đây, cũng là nhà của ông.

 Ông lái xe từ văn phòng về ngôi nhà đã sống suốt 38 năm qua, cách nơi ông sinh ra ba dặm. Vừa lái xe ông vửa mở một bản nhạc của Los Bukis - một ban nhạc nhẹ Mexico thập niên 1970. Bản nhạc như đưa ông về với tuổi thơ, ông chỉ một con đường và nói nơi đó ông đã từng chơi bóng chày.

 "Tôi thích bóng chày. Cả bóng đá Mỹ nữa. Nhưng không thích bóng bầu dục. Tôi đã từng chơi rất nhiều trên các con phố ở đây", ông Slim nói.

 Ngôi nhà gắn với tuổi thơ ông là một ngôi nhà hai tầng có chiếc cửa bằng kim loại và tường bao quanh. Bên trong, ngôi nhà là một kho lưu giữ yêu thương thời thanh thiếu niên của ông Slim. Các bức tường màu nâu được đệm bằng hình ảnh gia đình, chân dung đứng của năm anh chị em của ông, và một bức tranh dầu rất lớn của Julian Slim, cha của ông.

Carlos sinh ra trong một gia đình trung lưu tại Mexico. Cha ông là người di cư từ Lebanon đến Mexico. Năm 12 tuổi, ông Carlos đã theo chân cha mình và thực hiện cuộc giao dịch đầu tiên là mua trái phiếu chính phủ. Người cha đã dạy ông các giá trị của sổ sách, giảng dạy ông cách đọc tờ tài chính và lưu giữ hồ sơ.

Văn phòng của Carlos không có máy tính, ông thích giữ tất cả dữ liệu trong máy tính xách tay của mình. Đối diện với bàn làm việc của ông là một bức ảnh của người cha.

"Cha mẹ tôi không làm nghệ thuật, nhưng tôi đã luôn luôn được bao quanh bởi những điều tốt đẹp. Và Mexico là một đất nước đã trải qua hàng ngàn năm của nghệ thuật và văn hóa, từ thời tiền Tây Ban Nha vào thời kỳ thuộc địa - tất cả các tòa nhà, nhà thờ, quảng trường. Bấu không khí tại Mexico thật tuyệt."

Carlos tốt nghiệp ngành kỹ sư tại trường đại học quốc gia, Universidad Autonóma, tại San Ildefonso. Ông rất thích kiến trúc nghệ thuật ở đó. Hồi còn nhỏ ông đã từng đến kim tự tháp Aztec cùng cha mẹ.

"Ở trường trung học, tôi yêu lịch sử. Tôi cũng thích vũ trụ học, đại số. Mexico là đất nước phong phú về văn hóa và lịch sử, và tôi đã thực sự rất thích điều đó", ông nói.

Ông Slim đã gặp Soumaya Gemayel Domit khi ông 24 tuôi, họ làm bạn và kết hôn năm 1966. Đến năm 1999 vợ ông qua đời vì bệnh thận. Vợ chồng ông có sáu người con - Carlos, Marco Antonio, Patrick, Soumaya, Vanessa và Johanna - hầu hết trong số họ làm việc trong các công ty của ông.

Ảnh cưới của Carlos Slim và Soumaya - một trong nhiều bức ảnh gia đình được treo trong ngôi nhà mà ông sống hồi bé (Ảnh Polaris)

Ông Slim cho biết, chính vợ ông, Soumaya đã dạy cho ông về tác phẩm điêu khắc và hội họa. "Cô ấy rất nhạy cảm với nghệ thuật," ông giải thích.

"Trong tuần trăng mật, chúng tôi đã đi đến rất nhiều phòng triển lãm. Chúng tôi đi đến Anh. Chúng tôi đến Hy Lạp, New York, sau đó chúng tôi đi bằng thuyền đến Naples, Tây Ban Nha, Pháp. Đi khoảng 40 ngày, chúng tôi thấy sự khác nhau của nhiều nơi trên nhiều đất nước", ông Slim hồi tưởng.

Ngày trở về, ông Slim đã mua bức tranh đầu tiên của mình - một tác phẩm thế kỷ 16 của Flemish, mô tả một cảnh của sư tử và Thiên chúa giáo chiến đấu với người Ma-rốc. Mặc dù nó là một tác phẩm khuyết danh, không được coi là một tác phẩm lớn, được treo trong nhà bếp như ông muốn nhìn nó hàng ngày. Điều đó đã đặt nền móng cho các bảo tàng mang tên vợ ông, Soumaya sau này.

Sau đó ông bắt đầu tìm mua các tác phẩm nghệ thuật châu Âu. Ông đã đi khắp các bảo tàng, tham dự các cuộc đấu giá và trả các con số cao thấp khác nhau để được sở hữu các tác phẩm mà mình yêu thích.

Bảo tàng mới xây được thiết kế bởi Fernando Romero, con trai Carlos Slim (Ảnh Polaris)

"Bảo tàng sẽ là căn nhà lưu giữ trên 66.000 tác phẩm chủ yếu là châu Âu và nghệ thuật Mexico. Từ Cézanne đến Renoir, Van Gogh đến Matisse, da Vinci đến Rivera,cả bộ sưu tập là kết quả của nhiều năm nghiên cứu đam mê và tích luỹ", ông hào hứng.

Nó bao gồm bộ sưu tập lớn nhất thế giới về đồng tiền trước Tây Ban Nha và thực dân, cộng với một bộ sưu tập lớn các chữ cái và các tài liệu lịch sử. Du khách sẽ có thể đọc thư của Christopher Columbus, hoặc nghiên cứu các tác phẩm của Hernán Cortés và các vua Công giáo của Tây Ban Nha.

Bên trong bảo tàng Soumaya, bảo tàng sẽ mở cửa đón khách vào cuối tháng 2 này (Ảnh Polaris)

Các bảo tàng mới sẽ là một khối cấu trúc khổng lồ được thiết kế bởi con trai của ông Slim Fernando Romero. Các đám mây hình ảnh ấn tượng đã được thiết kế để xoay ở giữa, lặp lại các đường cong của một tác phẩm điêu khắc của Rodin. Dàn chiếu sáng bằng bạc sẽ được chống đỡ bởi 16.000 mảnh hình lục giác để đón ánh sáng, và là trung tâm phát triển của 750 triệu đô la tại Plaza Carso, làm sống lại một phần kiến trúc trước đây và phần phía bắc của thành phố nguy hiểm.

Ông Slim từ chối thảo luận về giá trị của bộ sưu tập của mình, nhưng giám đốc của bảo tàng cho biết, có giá trị nhất có lẽ là studio của da Vinci, Madonna dei Fusi (Madonna của Yarnwinder). Công tước Buccleuch đã có phiên bản về các bức tranh của Vinci bị đánh cắp từ lâu đài Scotland vào năm 2003, giá trị của nó được ước tính vào khoảng 30 đến 50 triệu bảng Anh.

Tác phẩm điêu khắc của Rodin 'The Thinker" - một trong những tác phẩm của Rodin mà Slim thích nhất. (Ảnh Polaris)

Trong một vài ngày, dự án bảo tàng mang tính cá nhân cao này sẽ được mở cửa cho bất cứ ai muốn vào, miễn phí, và chia sẻ niềm vui của ông Slim trong các công trình lớn.

"Khi bạn mua một bộ sưu tập, bạn phải trưng bày nó", ông Slim nói. "Tôi tin rằng chúng ta phải tìm cách cho tất cả những điều mong muốn được tiếp cận. Văn hóa, giải trí, thể thao, thông tin, y tế, thực phẩm, nhà ở. Và những thứ cơ bản khác. Bây giờ những người không thể đi du lịch ở nước ngoài thì đây là nơi họ có thể đi xem rất nhiều nghệ thuật châu Âu".

Xem bài viết trong 7 ngày trước
S M T W T F S
09 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22